Thủ tục làm giấy đăng ký, bấm biển số xe khi mua mới 2023

Hướng dẫn chi tiết thủ tục, quy trình và lệ phí làm đăng ký xe máy, mô tô, ô tô; bấm biển số, cấp biển số xe khi mua xe mới; cấp biển số định danh.

Hiện nay, việc trực tiếp đi làm giấy đăng ký xe, bấm biển số xe có thủ tục khá đơn giản và người mua xe hoàn toàn có thể tự đi làm một cách nhanh chóng mà không cần phải nhờ đến dịch vụ hoặc bên bán xe.

Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn chi tiết quy trình, thủ tục, lệ phí bấm biển số, làm giấy đăng ký xe, cấp biển số xe khi mua xe mới, áp dụng cho ô tô, xe máy, xe điện theo quy định mới nhất. ()

Bước 1. Lấy hóa đơn chứng từ của xe sau khi mua xe tại đại lý

1. Khi đóng tiền mua xe tại Đại lý xong, bạn sẽ nhận được 01 tờ Hóa đơn giá trị gia tăng (GTGT) và 01 phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng và có thể có thêm Giấy uỷ quyền (của công ty uỷ quyền cho trưởng cửa hàng ký hoá đơn GTGT). Bạn nhớ ký tên vào tờ hóa đơn GTGT (mục người mua hàng).

Hóa đơn GTGT
Phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng

2. Nhờ chỗ bán xe cà sẵn số khung (để sau này dán vào bản kê khai khi đi đăng ký xe, bấm biển số tại cơ quan công an ở Bước 3)

Nếu chọn cách để bên đại lý đứng ra làm thủ tục đăng ký bấm biển số thì bạn phải trả tiền mua xe bao gồm đã ra luôn giấy tờ, tức là bạn phải trả tiền mua xe, cộng với khoản lệ phí đăng ký xe mới và phí dịch vụ. (từ 500.000 đến 1,5 triệu đồng tùy loại xe). Lúc này nhân viên của đại lý sẽ thay mặt bạn làm các thủ tục đóng lệ phí và ra giấy chứng nhận đăng ký xe.

Bước 2. Đóng lệ phí trước bạ đăng kí xe mới tại cơ quan thuế

1. Cầm hồ sơ gồm hóa đơn GTGT + phiếu xuất xưởng, CMND hoặc thẻ CCCD (và 1 bộ hồ sơ photo) đến Bộ phận đóng lệ phí trước bạ của Cục/Chi Cục thuế nơi bạn có hộ khẩu thường trú (tức là nơi mà bạn sẽ đăng ký xe) nộp cho cán bộ tiếp nhận tại cơ quan thuế.

2. Điền đầy đủ thông tin vào Tờ khai đóng lệ phí trước bạ do cán bộ thuế đưa () và nộp lại. (Ở một số tỉnh thành, cán bộ tiếp nhận tự nhập dữ liệu và in thông tin ra tờ khai luôn, không cần phải ghi)

Tờ khai lệ phí trước bạ

3. Cán bộ tiếp nhận hồ sơ đưa cho bạn 01 Thông báo nộp thuế và 01 Bản kê nộp thuế trong đó ghi rõ mức tiền nộp và hướng dẫn cho bạn cách nộp tiền.

Bảng kê nộp thuế

Có thể đóng tiền tại chỗ hoặc nộp qua ngân hàng. Nếu đóng tiền tại Chi cục thuế thì nhận 1 biên lai đóng lệ phí trước bạ. Nếu nộp tiền vào ngân hàng thì nhận 1 giấy nộp tiền vào ngân sách nhà nước (Mức lệ phí từ 2-5% giá trị xe). Bạn nhớ ký tên vào giấy này.

Giấy nộp tiền vào NSNN


Lưu ý:

– Đối với xe máy, nếu ở thành phố trực thuộc Trung ương, thành phố trực thuộc tỉnh thì mức phí trước bạ là 5% trên tổng số tiền ghi trên hóa đơn (đã bao gồm thuế GTGT) còn các khu vực khác (tức ở huyện, thị xã) đóng 2% trên tổng số tiền ghi trên hóa đơn.

– Đối với xe ô tô, cơ quan Thuế có mức phí trước bạ cụ thể cho từng loại xe (căn cứ vào mức giá niêm yết khi bán trên thị trường do các hãng khai báo với cơ quan thuế), mức chung là 10% giá niêm yết. Do đó, có khi mức % lệ phí trước bạ phải đóng không tương ứng với giá xe trên hóa đơn (có thể cao hoặc thấp hơn).

– Nếu giá viết trên hóa đơn cao hơn giá hãng công bố thì cơ quan thuế sẽ tính lệ phí trước bạ theo giá ghi trên hóa đơn.

Bước 3. Quy trình thủ tục đăng ký xe, bấm biển số tại công an

1. Cầm bộ hồ sơ (giấy tờ gốc của xe) gồm: hóa đơn GTGT + phiếu xuất xưởng + biên lai chứng từ đóng lệ phí trước bạ nêu trên, kèm theo CCCD hoặc CMND đến nộp tại Bộ phận tiếp nhận hồ sơ đăng ký xe của Phòng CSGT Công an tỉnh hoặc Đội CSGT Công an Quận, huyện hoặc CA xã phường nơi đăng ký hộ khẩu thường trú.

2. Sau khi tiếp nhận, cán bộ tiếp nhận hồ sơ sẽ cấp cho 01 tờ Giấy khai đăng ký xe (). (Mẫu này gồm 2 phần: phần chủ xe tự kê khai và phần kiểm tra và ký tên của cơ quan đăng ký xe). Bạn kê khai đầy đủ thông tin vào mẫu này, dán bản cà số khung (không cần phải cà số máy) và nộp lại.

Giấy khai đăng ký xe

Lưu ý: Dùng bút chì cà số khung của xe vào mảnh giấy và dán vào mẫu Giấy khai đăng ký xe (mục Nơi dán bản chà số khung). Nếu không biết cách làm thì nhờ dịch vụ trước trụ sở làm (trả khoảng 20 nghìn đồng tiền công) hoặc nhiều đại lý xe máy khi mua xe họ đã cà sẵn số khung cho bạn.

3. Ngồi đợi đến lượt cán bộ đăng ký gọi tên, đưa xe ra cho họ đối chiếu số khung, số máy và ký xác nhận vào tờ khai.

Kiểm tra thực tế xe

4. Quay vào tiếp tục ngồi đợi đến lượt cán bộ tiếp nhận gọi tên lên kiểm tra các thông tin trong tờ khai được nhập trực tiếp vào máy tính và hiện lên trên màn hình. Sau đó, Cán bộ mời người đăng ký đặt tay vào nút đỏ bên cạnh màn hình để bấm biển số. Khoảng 2 giây sau khi bấm nút đỏ, biển số xe được cấp sẽ hiển thị lên màn hình.

Kiểm tra thông tin nhập trên hệ thống

4. Đợi đến lượt đóng lệ phí cấp biển số xe và nhận lại CCCD, nhận biển số mới (kể từ ngày 15/8/2023, biển này gọi là biển định danh), giấy hẹn đến nhận giấy đăng ký xe (sau 2 ngày làm việc). Công an sẽ giữ lại bộ hồ sơ gốc của xe không trả lại. Đến hẹn, mang giấy hẹn và CCCD đến lấy giấy đăng ký xe.

Lệ phí cấp mới giấy đăng ký kèm theo biển số cụ thể như sau:

 

(Đơn vị tính: đồng/lần/xe)

Loại xe KV1

(HN, Tp. HCM)

KV2

(Tp thuộc TW khác; TP thị xã thuộc tỉnh)

KV3

(khu vực khác trừ KV1, KV2)

Ô tô (trừ xe dưới 10 chỗ không kinh doanh) 150.000 đến 500.000 150.000 150.000
Ô tô chở người dưới 10 chỗ không kinh doanh 2 triệu đến 20 triệu 1 triệu 200.000
Xe máy (theo giá lệ phí trước bạ)
 * Từ 15 triệu đồng trở xuống 500.000 đến 1 triệu 200.000 50.000
 * Trên 15 đến 40 triệu đồng 1 triệu đến 2 triệu 400.000 50.000
 * Trên 40 triệu đồng 2 triệu đến 4 triệu 800.000 50.000

Tổng thời gian làm thủ tục theo các bước nêu trên khoảng 2 đến 3 tiếng, chậm lắm là 1 buổi.

Tóm lại, khi đi bấm biển số xe máy cần giấy tờ sau:

  1. Hóa đơn GTGT (có chữ ký người mua)
  2. Phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng xe
  3. Biên lai, chứng từ đóng lệ phí trước bạ (có chữ ký người nộp)
  4. Giấy khai đăng ký xe đã dán bàn cà số khung
  5. CCCD/CMND, hộ khẩu
  6. Giấy đóng lệ phí đăng ký xe (lệ phí cấp biển)

Bấm biển số xe máy ở đâu:

– Đối với xe ô tô: Bộ phận tiếp nhận hồ sơ đăng ký xe của Phòng CSGT Công an tỉnh nơi có đăng ký hộ khẩu thường trú.

– Đối với xe máy: Bộ phận tiếp nhận hồ sơ đăng ký xe của Đội CSGT Công an cấp Quận, huyện hoặc Công an phường, xã nơi có đăng ký thường trú (chỉ CA phường, xã có đủ điều kiện mới được phép cấp đăng ký xe máy).

– Kể từ ngày 15/8/2023: Xe máy, ô tô có thể đăng ký xe và bấm biển tại cơ quan công an nơi có đăng ký tạm trú hoặc nơi thường trú đều được.

Lưu ý khác khi bấm biển: 

– Hiện đã có quy định về biển số định danh. (Tham khảo: .) Tuy nhiên, quy trình đăng ký xe và cấp biển số xe định danh cũng giống như trên, không có thay đổi gì.

– Có thể đến CSGT để xem biển số đang được bấm đến series số nào để tính toán thời điểm nộp hồ sơ và chọn số bấm cho đẹp. Tuy nhiên, xác suất canh số đẹp rất khó vì thông thường kho biển số mỗi lần mở là 300 số, do đó, chỉ có thể biết chính xác được 2 số đầu trong dãy 5 số, 3 số cuối nhảy ngẫu nhiên.

– Có thể in sẵn mẫu Giấy khai đăng ký xe và tự điền ở nhà cũng được.

– Khi đi đăng ký xe, không nên gắn thêm bất kỳ đồ chơi nào lên xe, nếu không cán bộ đăng ký buộc phải tháo hết ra mới làm thủ tục đăng ký xe được./.

Minh Hùng (tổng hợp)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *